Quảng Cáo Trên Phương Tiện Di Chuyển, Dùng Sao Cho Đúng Cho Hay?

Tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên tại những lúc, những nơi digital không thể chạm tới, quảng cáo trên phương tiện di chuyển đang là phương thức ‘ghi điểm’ trong nhiều chiến dịch nhờ các ứng dụng đa dạng có tính linh hoạt cao. Vậy làm thế nào để khai thác tối đa hiệu quả các ứng dụng của hình thức quảng cáo đặc thù này? Cùng Mai Linh Media dành vài phút thảo luận qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi thế ‘đặc hữu’ khi quảng cáo trên phương tiện di chuyển

1-2 tiếng là thời gian ‘di chuyển’ tối thiểu trong một ngày cũng là thời điểm người người đều  rời mắt khỏi những ‘màn hình bé xíu’ và chủ động tìm kiếm những điều thú vị ở thế giới xung quanh! Và khi người đi đường đang nhàm chán và ‘rảnh rang’ trong tâm trí cũng chính là lúc họ dễ dàng tiếp nhận các thông điệp thương hiệu hơn!

Quảng cáo trên phương tiện giao thông là hình thức được ‘sinh ra’ với mục tiêu tận dụng triệt để quãng thời gian di chuyển này để nối liền những ‘điểm đứt gãy’ trong điểm chạm truyền thông khi digital không thể ‘phủ’ tới. Thay vì cố định ở những điểm nóng giao thông và cố gắng truyền tải trong vài ba giây, quảng cáo trên xe taxi  hướng tới tham vọng xa hơn – đưa thương hiệu đồng hành cùng đối tượng mục tiêu nốt những chặng đường còn lại trong hành trình 24h.

Ưu điểm khi đặt quảng cáo trên phương tiện đi lại là sự tích hợp đa dạng và các ứng dụng đa năng. Chẳng hạn như:

 • Thương hiệu có thể tăng cường nhận diện thương hiệu qua các banner dán ngoài thân xe với chi phí ‘thấp hơn’ so với nhiều kênh truyền thống đặc biệt là khi kết hợp với các hệ thống taxi có mật độ cao, độ phủ lớn như Mai Linh!
 • Tạo ra những trải nghiệm thú vị từ trong xe – chẳng hạn như trưng bày sản phẩm, phát brochure, mẫu thử, tiếp cận bằng âm thanh. Nhìn xa hơn, bản thân tài xế cũng có thể là một ‘kênh truyền miệng’ hoặc bán hàng mà thương hiệu có thể cân nhắc khai thác
 • Tích hợp các hình thức quảng cáo digital vào hành trình khách hàng với những tablet sau ghế tài xế hay các hoạt động điều hướng, dẫn dắt hành khách từ offline tới online và ngược lại!

Ngoài ra, taxi vốn là những ‘phương tiện’ đưa đón nhu cầu cuộc sống, bởi vậy nếu khai thác khéo léo, thương hiệu có thể ‘thu hẹp’ các nhóm đối tượng và tạo ra những thông điệp mang tính cá nhân hơn khi họ ‘lên xe’ – Ví dụ như những chiến dịch quảng cáo liên quan đến thông điệp ‘về nhà’, ‘sắm Tết’, ‘gia đình’ những dịp cuối năm; những sản phẩm đắt tiền muốn hướng tới phân khúc cao…

Làm thế nào để khai thác tối ưu đặc tính của từng định dạng quảng cáo trên phương tiện giao thông?

Quảng cáo trên phương tiện di chuyển không nhất thiết lúc nào cũng là những banner lớn dán trên 2 cánh hay tràn thân sau. Tùy vào mục tiêu và ngân sách quảng cáo, doanh nghiệp có thể lựa chọn linh hoạt hoặc kết hợp giữa nhiều định dạng khác nhau. Chẳng hạn như tại Mai Linh Media, chúng tôi vẫn khuyến khích thương hiệp cân nhắc những ứng dụng sau cho từng vị trí hay định dạng quảng cáo:

Quảng cáo trên 4 cánh hoặc tràn thân sau – Tăng brand awareness nhanh

Đây cũng là 2 định dạng có diện tích lớn và nhiều ‘đất diễn’ nhất  để các ý tưởng truyền thông được triển khai một cách ấn tượng, trọn vẹn. Thế nên xét về tính thẩm mỹ và khả năng sáng tạo thì đặt banner trên 4 cánh hay tràn thân sau vẫn là lựa chọn thường được các nhà quảng cáo ưu tiên.

Bên cạnh đó, với vị trí bắt mắt, dễ thu hút sự chú ý từ những người đang di chuyển song song hay tiến lên từ phía sau, 2 hình thức này cũng là lựa chọn tối ưu cho các chiến dịch thúc đẩy độ nhận diện thương hiệu trong thời gian ngắn nhưng không gây áp lực lên ngân sách marketing! Một vài ứng dụng cụ thể khi quảng cáo trên 4 cánh hay tràn thân sau có thể kể tới như:

 • Tăng độ phủ, bổ trợ cho các chiến dịch lớn khi thống nhất sử dụng 1 hình ảnh chủ đạo;
 • Thông báo các sự kiện đặc biệt sắp diễn ra ví dụ khai trương (Uniqlo), ngày hội siêu sales (Lazada);
 • Hoặc bắt kịp những tiêu điểm chính như bóng đá!

Quảng cáo ở đuôi xe và kính đuôi xe – Tăng brand recall, chi phí thấp

Đây là hai hình thức có sự hy sinh về mặt hình ảnh để tập trung ‘đẩy mạnh’ thương hiệu hay thông điệp truyền thông. Bù lại, quảng cáo trên đuôi xe và kinh đuôi xe lại có chi phí rất thấp và dễ dàng triển khai với số lượng lớn.

Một vài lưu ý khi ứng dụng hình thức này đó là sự tinh gọn để tạo điểm nhấn bởi lẽ không gian không quá lớn. Nếu cố nhồi nhét cùng lúc quá nhiều thông tin sẽ khiến những người ‘đi sau’ khó tập trung vào nội dung muốn nói! Đa phần, 2 vị trí này thường phù hợp với các chiến dịch:

 • Nhắc lại hoặc gia tăng tần suất xuất hiện thương hiệu cũng như cung cấp cái nhìn khái quát về lĩnh vực doanh nghiệp kinh doanh. Thông thường, nội dung quảng cáo chỉ gói gọn ở tên thương hiệu, logo, slogan hay cách liên hệ. Tuy nhiên để mang đến hiệu quả tối ưu, thương hiệu nên đẩy mạnh các hoạt động ở nhiều kênh khác và chỉ coi taxi là kênh bổ trợ.
 • Kêu gọi/ cổ động với một thông điệp đơn giản. Đôi lúc thương hiệu cũng có thể kết hợp đồng thời cả 2 vị trí để gia tăng ‘diện tích’ truyền tải thông điệp.

Quảng cáo ở kính hông xe – Điểm nhấn bổ trợ thông điệp quảng cáo

Đặt ngang tầm mắt và thu hút sự chú ý tức thì của người đi đường, kính hông xe là vị trí quảng cáo ‘gần nhất’ với tầm mắt của đối tượng mục tiêu, đặc biệt là lúc kẹt xe, dừng đèn đỏ hay đón khách. Thế nên đây cũng là hình thức khá ưa thích của nhiều doanh nghiệp cho các chiến dịch branding.

Tuy vậy, diện tích quảng cáo của hình thức này không quá lớn, ‘bán kính’ ảnh hưởng tới những người xung quanh cũng hẹp hơn các hình thức khác. Bỏ qua các cách tiếp cận sáng tạo, thông thường vị trí này chỉ phù hợp cho việc đặt logo để gia tăng độ nhận biết hay gợi nhắc về thương hiệu theo 2 cách sau:

 • Sử dụng kính hông xe như một quảng cáo độc lập
 • Hoặc kết hợp đồng thời với các hình ảnh/ thông điệp trên cửa xe để tối đa ‘không gian quảng cáo’

Quảng cáo bên trong xe – Điều hướng hành vi, kích thích mua sắm

Nếu các định dạng quảng cáo ngoài xe được tối ưu để thu ánh nhìn của số đông thì không gian trong xe lại là điểm tựa để triển khai các hoạt động mang tính cá nhân hơn, giàu trải nghiệm hơn. Về cơ bản, doanh nghiệp có thể ứng dụng hình thức này theo 3 mục tiêu:

 • Trưng bày và kích hoạt bán hàng: Đây thường là những mặt hàng phù hợp với phong cách sống của những hành khách đi xe hoặc phục vụ những nhu cầu cần thiết hàng ngày – chẳng hạn như nước rửa tay, thuốc lá, snack, kẹo cao su, nước súc miệng.
 • Quảng cáo và trải nghiệm sản phẩm: là hình thức được áp dụng thông qua các túi treo và banner sau 2 ghế đầu. Nếu khai thác được những ‘khoảnh khắc’ phù hợp trên mỗi chuyến đi để ‘cài cắm’ sản phẩm và thương hiệu, đây sẽ là cách tiếp cận vô cùng hiệu quả bởi lẽ ‘hành khách’ sẽ chẳng đi đâu được trong 15-20 phút trước khi xuống xe! 
 • Kết nối với hành khách qua digital:Ứng dụng tablet sau ghế tài xế để trình chiếu liên tục các thông điệp quảng cáo xuyên suốt chuyến đi, từ đó điều hướng khách hàng lên các kênh online. Với những con người luôn tìm cách tối ưu thời gian cá nhân, thì đây cũng là thời điểm phù hợp để kích thích họ thực hiện các công việc thiết yếu (chẳng hạn đi chợ online, đặt vé máy bay,…). Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tận dụng những video ngắn để biến tablet thành ‘gian hàng trưng bày’ sản phẩm, liên tục giới thiệu các mặt hàng mang tính sở thích như thời trang, làm đẹp và kích thích họ mua hoặc tìm hiểu thêm!

Không thể phủ nhận các phương tiện di chuyển là kênh quảng cáo đầy tiềm năng và ‘nhiều đất sáng tạo’, tuy nhiên để đạt được hiệu quả kỳ vọng còn phụ thuộc khá nhiều vào số lượng đầu xe. Và đó cũng là điểm hạn chế duy nhất của các đơn vị cung cấp dịch vụ đương thời.

Thường thì các đơn vị cung cấp giải pháp quảng cáo không trực tiếp sở hữu phương tiện còn các đơn vị vận tải lại làm việc qua bên thứ 3 để cung cấp các ‘vị trí trống’. Chính vì vậy, hiếm có đơn vị nào trên thị trường có được lợi thế như Mai Linh Media – đơn vị khai thác trực tiếp mạng lưới lưu động có độ phủ trên 63 tỉnh thành và 4 huyện đảo từ Mai Linh.

Được thành lập với mục tiêu ‘lưu động hóa’ các biển quảng cáo ngoài trời dựa trên những dòng xe ‘cần mẫn’ 24/7, Mai Linh Media cam kết mang tới những giải pháp có tính đồng bộ cao, triển khai nhanh chóng với mức chi phí tối thiểu do không phải làm việc qua đơn vị trung gian. Nếu anh chị em trong ngành đang tìm kiếm những giải pháp ‘vừa vặn’ trong bối cảnh ngân sách siết chặt dạo gần đây, hãy chia sẻ cho chúng tôi vài dòng tại FORM THÔNG TIN BÊN DƯỚI hoặc liên hệ qua số điện thoại 098 328 5111 để được hỗ trợ 24/7!

Tin nhắn

Quảng Cáo Trên Phương Tiện Di Chuyển, Dùng Sao Cho Đúng Cho Hay?
64 Đường Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • all right reserved
 • privacy policy
 • Term & condition