Quảng Cáo OOH Là Gì? 3 Hình Thức Quảng Cáo Ngoài Trời & Cách Triển Khai

Quảng cáo OOH là gì? Đâu là những hình thức chính? Làm cách nào để mang lại hiệu quả tối ưu khi triển khai các hoạt động quảng cáo ngoài trời? Cùng Mai Linh Media phân tích qua bài viết dưới đây để khai thác tối đa ưu điểm từng hình thức trong chiến dịch quảng bá thương hiệu nhé!

OOH là gì?

OOH là cách viết tắt của ‘Out of home’ – tạm hiểu là các hình thức quảng cáo tiếp cận tới khách hàng mục tiêu khi họ ‘bước chân khỏi nhà’. Trong marketing, OOH thường được phiên dịch thành quảng cáo ngoài trời, tuy nhiên mức độ bao quát của hình thức này lại không chỉ giới hạn tại các tuyến phố chính hay ngã tư. Theo định nghĩa hiện đại, OOH là khái niệm tổng quát của cả 2 hình thức outdoor và indoor marketing:

 • – Outdoor marketing: Màn hình led, biển quảng cáo ngoài trời hay trên các phương tiện giao thông như taxi, bus…
 • – Indoor marketing: Quảng cáo trong thang máy, rạp chiếu phim, các siêu thị hay sảnh tòa nhà… dù vị trí của các hình thức này không thật sự ‘ngoài trời’

Đặc điểm của các hình thức quảng cáo OOH là luôn xuất hiện nơi ‘dòng người’ hướng tới. Bởi vậy các vị trí đặt để OOH đang ngày càng trở nên đa dạng với độ phủ cao, bao quát gần như toàn bộ thế giới bên ngoài cửa nhà. Kết hợp cùng sự phát triển trong công nghệ, các định dạng quảng cáo ngoài trời cũng được làm mới không ngừng để mang tới những trải nghiệm có tính tương tác cao, đặt nền tảng quan trọng cho các chiến dịch marketing sáng tạo!

Vai trò của quảng cáo OOH trong các chiến dịch marketing

Quảng cáo OOH là kênh đóng vai trò quan trọng trong một chiến dịch marketing tích hợp đặc biệt là khi doanh nghiệp hướng tới mục tiêu tạo ấn tượng hay tăng độ nhận diện thương hiệu liên tục trong thời gian ngắn. Bằng cách ‘chiếm sóng’ tại nơi có dòng người đông đúc và liên tục ‘xâm nhập’ vào tâm trí họ trên những lộ trình hàng ngày, OOH cũng là kênh tiếp cận tới những tệp đối tượng mục tiêu cố định dễ dàng hơn bất cứ nền tảng nào!

Theo nghiên cứu, khi kết thúc một chiến dịch OOH, 36% người đi đường nhớ về sự hiện diện của thương hiệu cùng thông điệp quảng cáo. Thậm chí sau 6 tuần kể từ ngày các biển quảng cáo ngoài trời bị hạ xuống, 35% người đi đường vẫn còn ‘lưu lại’ ấn tượng về thương hiệu!

Bên cạnh đó, OOH cũng là kênh khai thác nhiều bối cảnh khác nhau tùy theo vị trí, khung giờ và những yếu tố xung quanh. Đây cũng là điểm tựa cho nhiều ý tưởng tương tác thú vị – chẳng hạn như cuộc chiến cà khịa của Gojeck và Beamin hay Mytour với những thông điệp kêu gọi du lịch sau khi đã đi chợ cả năm (trong bối cảnh biển quảng cáo của Mytour đặt ngay cạnh vinmart).

Tóm lại, OOH là hình thức quảng cáo không có giới hạn về ý tưởng. Đôi lúc, OOH có thể là kênh chủ đạo; đôi lúc OOH chỉ là kênh bổ trợ. Tùy vào đặc thù từng hình thức và cách sử dụng mà OOH có những vai trò khác nhau trong việc truyền tải thông điệp tới đối tượng mục tiêu. Nhìn chung, khi nói đến ứng dụng của quảng cáo OOH trong chiến dịch marketing, vai trò của hình thức này có thể gói gọn trong 3 ý sau:

 • – Duy trì tần suất xuất hiện liên tục của thương hiệu với khả năng ‘gợi nhắc’ cao
 • – Điểm chạm bổ trợ giúp kết nối thương hiệu và người tiêu dùng bận rộn vào những lúc những lúc, những nơi digital không thể chạm tới
 • – Tạo những tương tác, thú vị giúp đa dạng trải nghiệm của đối tượng mục tiêu thông qua công nghệ hay cách thể hiện sáng tạo

3 hình thức quảng cáo chủ đạo trong phân mảng OOH

Tuy OOH có khá nhiều định dạng quảng cáo từ outdoor đến indoor, tuy nhiên billboard, màn hình led quảng cáo ngoài trời và taxi vẫn là 3 hình thức chủ đạo trong các chiến dịch hiện đại. Tùy vào ngân sách và mục tiêu chiến dịch mà từng định dạng sẽ được linh hoạt sử dụng như sau:

1. Billboard – Biển quảng cáo ngoài trời

Quang-cao-ooh-la-gi-3-hinh-thuc-quang-cao-ngoai-troi

Tại Việt Nam, Billboard hay biển quảng cáo ngoài trờilà loại hình quảng cáo phổ biến nhất hiện nay khi từ tuyến phố trung tâm tới các cao tốc, quốc lộ, đi đâu cũng thấy. Được đặt ở trên nóc hay gắn trên tường các tòa nhà lớn, billboard là hình thức có không gian quảng cáo lớn và là điểm nhấn tại các vòng xoay, ngã tư nơi có mật độ giao thông cao. Bởi vậy thông điệp thường dễ tiếp nhận và thu hút ánh nhìn của đại đa số!

Thường thì billboard là hình thức khá được ưa chuộng của các thương hiệu lớn và được dùng như kênh chủ đạo khi thông báo về sự ‘thay đổi nhận diện’, tăng độ lan tỏa cho các chiến dịch lớn hoặc dùng như một kênh tương tác để cải thiện sự yêu thích của đối tượng mục tiêu với doanh nghiệp.

Dưới đây là một vài ưu điểm của biển quảng cáo ngoài trờii thường được các marketer chú trọng khai thác:

 • Khả năng nhắm mục tiêu theo vị trí địa lý và khai thác bối cảnh xung quanh – chẳng hạn Beamin với các thông điệp viết riêng cho từng quận trong thành phố
 • Không giới hạn về cách thức thể hiện, có thể linh động trong cách triển khai để làm nổi bật thương hiệu

Tuy nhiên vì thời gian nhìn thấy các billboard quảng cáo thường không quá lâu nên các thông điệp, nội dung truyền đạt phái thật đơn giản, dễ hiểu và có độ bắt mắt cao!

2. Màn hình led quảng cáo ngoài trời

Quang-cao-ooh-la-gi-3-hinh-thuc-quang-cao-ngoai-troi

Màn hình led quảng cáo ngoài trời cũng có thể được coi là một phân nhánh của billboard. Bên cạnh những đặc tính tương tự như các biển quảng cáo tĩnh, màn hình đèn led cũng sở hữu những ưu điểm riêng như:

 • – Khả năng truyền tải thông điệp một cách ấn tượng, sắc nét, đặc biệt là vào ban đêm khi điều kiện ánh sáng khiến nhiều billboard truyền thống mất đi ‘sự chú ý’
 • – Phù hợp cho các nội dung quảng cáo dài, đặc biệt là các TVC ngắn đã được đầu tư bài bản trước đó.
 • – Có thể tạo ra các hiệu ứng sáng tạo với các hình ảnh động. Tuy nhiên ở Việt Nam, ít có nội dung được phát triển riêng cho màn hình led quảng cáo ngoài trời nên ưu điểm này chưa thật nổi bật. Ngược lại không ít thương hiệu thế giới lại tận dụng màn hình quyền năng này để thu hút sự chú ý của người đi đường với các hiệu ứng ‘giả 3d’

Thế nhưng, như đã đề cập trước đó, người đi đường thường không dừng lại quá lâu để ‘thưởng thức’ trọn vẹn thông điệp gửi gắm nên vị trí đặt màn hình led ngoài trời không nhiều – thường giới hạn tại các vòng xoay, ngã tư trung tâm nơi có thời gian dừng đèn đỏ cao và khả năng tắc đường lớn! Bởi vậy nếu billboard là hình thức hưởng lợi từ việc khai thác yếu tố địa phương thì đây là một hạn chế của màn hình led

Bên cạnh đó, nếu so về giá, quảng cáo màn hình đèn led cũng là hình thức ‘đắt đỏ’ bậc nhất trong phân mảng OOH, không quá phù hợp với đại đa số thương hiệu.

3. Quảng cáo taxi

Quang-cao-ooh-la-gi-3-hinh-thuc-quang-cao-ngoai-troi

So về chi phí, quảng cáo trên taxi là hình thức tối ưu cho nhiều ngân sách hơn 2 hình thức trước đó. Với những miếng dán quảng cáo tràn thân xe và vị trí đặt ngang tầm mắt, quảng cáo taxi luôn là điểm nhấn thu hút sự chú ý của người đi đường dù họ đang di chuyển song song hay tiến lên từ phía sau!

Ưu điểm của việc đặt quảng cáo trên xe taxi là tính lưu động. Thay vì bị ‘chôn chân’ một chỗ và dễ trở nên nhàm chán khi lặp đi lặp lại mỗi ngày cùng một nội dung, bối cảnh, với đặc tính di chuyển liên tục cùng nhịp sống, taxi là kênh quảng cáo đưa thông điệp thương hiệu len lỏi khắp muôn nơi và ‘đeo bám’ đối tượng mục tiêu trên mọi hành trình. Thế nên xét về độ lan tỏa dựa trên chi phí và tính ‘tươi mới’ của nội dung, đây là hình thức dễ ghi điểm hơn các định dạng quảng cáo OOH còn lại.

Điểm khác biệt lớn giữa quảng cáo Taxi và billboard hay màn hình led quảng cáo ngoài trời đó là khả năng tương tác 1:1 với đối tượng mục tiêu. Với việc lợi dụng không gian trong xe và những màn hình số sau ghế tài xế, thương hiệu có thể tận dụng khoảng thời gian riêng tư 15-20 phút/ mỗi chuyến đi để quảng bá thương hiệu, tăng tương tác hay kích thích hành động.

→ Cụ thể hơn về các gợi ý triển khai, tham khảo thêm tại bài viết: “Quảng Cáo Trên Phương Tiện Di Chuyển, Dùng Sao Cho Đúng Cho Hay?”

Điểm trừ của hình thức này lại nằm ngay tại ‘hệ thống taxi’. Không phải hệ thống taxi nào cũng có độ phủ lớn, mật độ cao trên địa bàn toàn quốc. Bên cạnh đó, các đơn vị cung ứng xe thường không trực tiếp cung cấp dịch vụ quảng cáo mà thông qua đơn vị thứ 3, thế nên số lượng xe thường bị giới hạn khi làm việc qua nhiều đơn vị OOH agency.

Mai Linh Media là media agency trực thuộc hệ sinh thái Mai Linh, được thành lập để khai thác mạng lưới phương tiện của tập đoàn – từ taxi đến xe khách và các hình thức di chuyển khác. Triển khai đồng bộ, nhanh chóng từ Bắc tới Nam, không tốn thời gian, chi phí qua các đơn vị trung gian, thương hiệu có thể tối đa hiệu ứng lan tỏa mà không tạo gánh nặng lên ngân sách khi đồng hành cùng Mai Linh Media.

Để tìm hiểu thêm về những lợi ích ‘độc hữu’ khi hợp tác cùng Mai Linh Media trên hành trình đưa thương hiệu đi muôn nơi, hãy dành chút thời gian tìm hiểu thêm qua bài viết: Vì sao nên đặt quảng cáo trên xe taxi Mai Linh, hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Form bên dưới để được hỗ trợ tư vấn 24/7 nhé!

Tin nhắn

Quảng Cáo OOH Là Gì? 3 Hình Thức Quảng Cáo Ngoài Trời & Cách Triển Khai
64 Đường Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
 • all right reserved
 • privacy policy
 • Term & condition