Cách Quảng Bá Thương Hiệu Tối Ưu Theo Từng Ngân Sách

Xây dựng và quảng bá thương hiệu là hành trình dài mà ở đó ‘ngân sách lớn’ là lợi thế nhưng không hẳn là yếu tố mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng. Cụ thể ra sao, hãy cùng Mai Linh Media tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Cách quảng cáo thương hiệu với ngân sách nhỏ: Tối ưu điểm chạm & tần suất xuất hiện trên digital

cach-quang-ba-thuong-hieu-toi-uu-theo-tung-ngan-sach

Với những thương hiệu mới hay có ngân sách nhỏ, quảng bá rầm rộ qua các chiến dịch IMC không hẳn là lựa chọn sáng suốt. Thay vào đó, doanh nghiệp nên tập trung nguồn lực vào những kênh quảng cáo chính và định nghĩa về giá trị sản phẩm/ dịch vụ để tạo sự chú ý. Suy cho cùng, khi thương hiệu còn ‘mới’ trong mắt đối tượng mục tiêu, việc ưu tiên hàng đầu là gia tăng độ hiện diện của mình tại các kênh mang lại ‘doanh thu chủ yếu’! Những nền tảng quảng cáo còn lại chỉ là lựa chọn phụ khi các ‘nút thắt’ ngân sách được gỡ ra!

Nhìn chung, các kênh quảng cáo phù hợp cho thương hiệu có thị phần thấp, ngân sách mỏng đa phần ‘gói gọn’ trên thế giới số bởi so về độ phủ và chi phí bỏ ra trên 1 người tiếp cận, các nền tảng digital thường dễ đo lường và tối ưu hơn. Bên cạnh đó, khi đã thành công khơi dậy sự ‘hứng thú’ của đối tượng, doanh nghiệp có thể tiếp tục bám đuổi họ trên nhiều nền tảng khác nhau để tiếp tục làm rõ về sản phẩm/ dịch vụ thương hiệu!

Để tối đa hiệu quả các chiến lược quảng bá thương hiệu trên digital, doanh nghiệp cần cân nhắc đồng thời 2 yếu tố:

  • Hành vi đối tượng mục tiêu khi online để chọn đúng kênh quảng cáo và tối đa trải nghiệm của họ xuyên suốt quá trình tương tác, đặc biệt khi người tiêu dùng đang dành tới 70% thời gian hàng ngày làm việc, giải trí trên màn hình máy tính/ điện thoại
  • Đa dạng hóa các định dạng quảng cáo để tăng tính trải nghiệm và phát triển những nội dung tối ưu cho nền tảng số. Lấy TVC làm ví dụ, tùy vào kênh sử dụng – TV hay digital mà từ kích cỡ khuôn hình, thời lượng đến mạch nội dung cũng cần linh hoạt điều chỉnh để tối ưu hiệu suất thay vì sản xuất một phiên bản và dùng cho mọi kênh!

Cách quảng bá thương hiệu cho ngân sách vừa:Tối đa phạm vi tiếp cận, duy trì độ ồn ào trên kênh chính

Khi áp lực ngân sách đã phần nào được giải phóng, mục tiêu của việc xây dựng và quảng bá thương hiệu lúc này không còn là ‘cố thủ’ tại những kênh chính mà còn cần mở rộng và tối đa phạm vi tiếp cận. Lúc này, song song với các hoạt động duy trì lợi thế trên các kênh chính như digital, doanh nghiệp nên trích một phần ngân sách cho các kênh bổ trợ chẳng hạn như quảng cáo ngoài trời (OOH) để không chỉ gia tăng nhận thức thương hiệu mà còn gợi nhắc và tạo sự ‘thích thú’ qua các hoạt động sáng tạo.

Tùy vào độ ‘dư giả’ về ngân sách và hành vi đối tượng mà doanh nghiệp có thể cân nhắc các hình thức quảng cáo thương hiệu ‘nhẹ phí’ như:

  • – Màn hình LCD trong thang máy các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng. Đây là kênh quảng cáo dễ tiếp cận với số đông ở khoảng cách gần trong thời gian chờ đợi. Với cách thể hiện hình ảnh linh hoạt, ấn tượng, đây cũng là cách xây dựng và quảng bá thương hiệu đáng để cân nhắc khi doanh nghiệp muốn tập trung vào một vài nhóm đối tượng chính!
  • – Quảng cáo taxi – kênh quảng cáo có độ phủ cao, tần suất xuất hiện lớn, nổi bật về khả năng ‘đeo bám’ đối tượng mục tiêu nhờ tính lưu động 24/7 theo nhịp cuộc sống bên ngoài thế giới số. Ngoài ra, mỗi vị trí quảng cáo bên trong và ngoài thân xe đều được tối ưu riêng cho từng mục đích, từ đó chỉ với một khoản chi vừa phải, doanh nghiệp có thể linh hoạt triển khai các hoạt động quảng cáo thương hiệu tới số đông hoặc các nhóm đối tượng riêng biệt.

(Tìm hiểu chi tiết về kênh quảng cáo taxi tại: quảng cáo trên phương tiện di chuyển, dùng sao cho đúng, cho hay)

cach-quang-ba-thuong-hieu-toi-uu-theo-tung-ngan-sach

Ngoài ra nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực FMCG, các hoạt động trưng bày sản phẩm hay trade marketing cũng là những điểm chạm giúp mở rộng ‘phạm vi’ và tần suất tiếp cận của thương hiệu. Mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp lúc này vẫn là làm thế nào để ‘lấn át’ đối thủ về độ nhận biết và ‘ồn ào’ để từ đó, tận dụng các hiệu quả của chiến lược branding làm lực đẩy cho sự tăng trưởng và mở rộng thị phần!

Cách xây dựng thương hiệu với ngân sách lớn: Củng cố hình ảnh ở mọi mặt trận truyền thông

Với doanh nghiệp không gặp giới hạn về ngân sách mà chỉ chú trọng vào tính hiệu quả trên từng đồng ngân sách bỏ ra, cách quảng cáo thương hiệu sẽ ‘đa dạng’ hơn. Thường thì trọng tâm chính của doanh nghiệp trong giai đoạn này là xây dựng hình ảnh và quảng cáo thương hiệu cho cả các nhãn hàng mẹ – con, đồng thời duy trì được sự hiện diện và tối ưu tần suất xuất hiện trên mọi kênh, nền tảng, đặc biệt là vào các sự kiện lớn.

Với những doanh nghiệp lớn, ngân sách cao, việc chọn kênh quảng cáo cũng là một hình thức khẳng định vị thế thương hiệu. Song song với hoạt động digital, các kênh chính thường được dùng để quảng bá thương hiệu lúc này thường là:

  • – TV – kênh thường dùng cho các chiến dịch tái tung hoặc sự kiện lớn trong năm như Tết. Theo thống kê trong toàn khu vực Đông Nam Á, nhiều doanh nghiệp lớn có xu hướng dồn đại đa số ngân sách vào kênh này, thậm chí lên tới 90% tổng chi phí marketing. Tuy nhiên cùng với sự thay đổi trong những năm gần đây, đặc biệt là sau ảnh hưởng của đại dịch, số liệu mới nhất từ Kantar chỉ ra rằng, chi phí tối đa cho quảng cáo qua TV chỉ nên giới hạn ở 50% ngân sách tổng chiến dịch!
  • – Sự kiện activation – đây là cách xây dựng và quảng bá thương hiệu chủ đạo trong nhiều chiến dịch IMC. Tuy nhiên trước sự ảnh hưởng của đại dịch trong vài năm trở lại, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ và có những phương án đề phòng khi quyết định quảng cáo thương hiệu qua hình thức này. Một vài xu hướng gần đây của các thương hiệu Việt Nam và thế giới là ‘tổ chức sự kiện số’, thế nhưng sự ‘giới hạn’ về công nghệ, ứng dụng cũng là một điểm doanh nghiệp cần cân nhắc khi đưa hình thức mới này vào triển khai!
  • – Quảng cáo ngoài trời – các hình thức như billboard hoặc màn hình led lớn trên nóc hay tường các tòa nhà tại tuyến phố chính. Với cách thể hiện ấn tượng, nổi bật, dễ dàng thu sự chú ý của người đi đường, đây là các dịch vụ quảng bá thương hiệu có tính gợi nhắc cao và dễ dàng ghi dấu trong tâm trí đối tượng mục tiêu. Theo báo cáo, 35% người đi đường sẽ nhớ về thương hiệu/ thông điệp quảng cáo sau khi chiến dịch kết thúc 6 tuần.

(Xem thêm tại bài viết 3 hình thức quảng cáo ngoài trời chính và cách triển khai để kết hợp hiệu quả các kênh OOH trong chiến lược triển khai)

Hy vọng 3 gợi ý trên sẽ giúp hỗ trợ phần nào trong chiến lược kênh cho các dự định sắp tới của doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn đang có dự định mở rộng phạm vi tiếp cận tới đối tượng mục tiêu khi đã đầu tư bài bản trên các nền tảng số cũng như tìm kiếm các đơn vị cung cấp dịch vụ quảng bá thương hiệu ‘thiện chiến’ về OOH, hãy dành cho Mai Linh Media một buổi hẹn qua Form bên dưới để cùng thảo luận tìm ra giải pháp tốt nhất nhé!

Tin nhắn

Cách Quảng Bá Thương Hiệu Tối Ưu Theo Từng Ngân Sách
64 Đường Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh
  • all right reserved
  • privacy policy
  • Term & condition